Kaizen là gì? 9 lợi ích việc áp dụng triết lý Kaizen vào doanh nghiệp

Một trong những phương pháp được nhiều người Nhật áp dụng trong việc cải tiến chất lượng đó là Kaizen. Nhờ có phương pháp Kaizen mà nhiều Doanh nghiệp nâng cao được năng suất làm việc và chất lượng sản phẩm. Vậy cụ thể Kaizen là gì, lợi ích, quy trình thực hiện như thế nào? Cùng PMS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Kaizen là gì?

Kaizen (改善) là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “sự cải tiến liên tục” hoặc “thay đổi để tốt hơn“, dịch sang thuật ngữ tiếng Anh là “ongoing improvement” nghĩa là sự cải tiến không ngừng nghỉ.

Trong kinh doanh, Kaizen được hiểu là hoạt động cải tiến liên tục trong công việc của mọi người trong một tổ chức. Kaizen tập trung vào những thay đổi nhỏ, có thể thực hiện, được thực hiện bởi tất cả các cấp độ trong tổ chức. Những thay đổi này có thể mang lại lợi ích cho tổ chức về nhiều mặt, bao gồm chất lượng, hiệu quả, chi phí và sự hài lòng của khách hàng.

Trước kia, Kaizen chỉ áp dụng trong các công ty tại sản xuất tại Nhật Bản như Toyota, Suzuki, Canon, Honda,… Sau đó Kaizen được phát triển và áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như logictics, chăm sóc sức khỏe, tâm lý trị liệu, huấn luyện, chính trị và ngân hàng.

Theo “The New Shorter Oxford English Dictionary” xuất bản vào năm 1993, từ “Kaizen” được bổ sung và định nghĩa như sau: Kaizen là sự cải tiến liên tục quá trình làm việc, nâng cao năng suất, giảm chi phí,… giống như một triết lý kinh doanh.

Ngày nay, Kaizen được nhắc tới như một triết lý kinh doanh, phương pháp quản lý thành công từ các công ty tại Nhật bản. Tuy việc cải tiến từ phương pháp Kaizen chỉ là những cải tiến nhỏ, mang tính chất thường xuyên, nên chính vì thế mà thường đạt được kết quá trong thời gian dài.

kaizen là gì
Kaizen có nghĩa là cải tiến liên tục

Theo quan niệm từ phương Tây, sự phát triển luôn cần phải cải tiến và đổi mới không ngừng. Vì thế, việc áp dụng Kaizen là việc làm nhằm giúp nâng cao công việc, ghi nhận sự tham gia từ các nhà quản lý và nhân viên để nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và cắt giảm chi phí hoạt động. Để thực hiện Kaizen hiệu quả, bạn chỉ cần các kỹ thuật đơn giản như 7 công cụ kiểm soát chất lượng.

Tìm hiểu thêm: 5S là gì? Mô hình 5S nên áp dụng cho đối tượng nào?

2. Đặc điểm của Kaizen

 • Là quá trình cải tiến liên tục nơi làm việc.
 • Tập trung nâng cao năng suất và thoả mãn yêu cầu khách hàng thông qua giảm lãng phí.
 • Triển khai dựa trên sự tham gia nhiệt tình của mọi thành viên trong tổ chức với sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo.
 • Đặc biệt nhấn mạnh hoạt động nhóm.
 • Thu thập và phân tích dữ liệu là công cụ hữu hiệu.

Đọc thêm: 10 nguyên tắc cốt lõi trong triết lý Kaizen

3. Lợi ích của Kaizen là gì?

Việc áp dụng mô hình Kaizen vào doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích phải kể đến như:

 • Tích lũy các cải tiến nhỏ trở thành kết quả lớn (tích tiểu thành đại).
 • Giảm các lãng phí chi phí và tăng năng suất.
 • Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến.
 • Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết.
 • Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí.
 • Xây dựng văn hoá cho công ty.
 • Cải thiện môi trường nơi làm việc.
 • Tăng cường sự đổi mới cho công ty.
 • Tăng sự hài lòng từ khách hàng.
kaizen nghĩa là gì
Áp dụng Kaizen mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

* Lấy ví dụ về Toyota – áp dụng Kaizen thành công vào sản xuất về xe chở hàng:

Trước khi áp dụng Kaizen Toyota phải tốn một số tiền lớn để mua các chiếc xe này. Nhưng sau đó, người ta đã khám phá ra cách tự chế tạo loại xe này bằng cách gắn thêm động cơ vào các bộ phận có sẵn trên dây chuyền sản xuất. bằng cách này, chi phí mua sắm xe tải giảm đi hơn một nửa, tiết kiệm được khoảng 3.000 USD cho mỗi chiếc xe – một sự tiết kiệm đáng để học tập.

Ngoài ra, Kaizen cũng được thể hiện qua triết lý quan trọng của Toyota là “Developing People First” and “Respect For People”. Giám đốc lắp ráp John Robinson cũng cho biết: “Ở Toyota bất cứ vấn đề nào cũng được nhìn nhận một cách nghiêm túc và giải quyết triệt để”. Đó là lý do vì sao không phải quản lý, mà ngay cả các công nhân họ cũng có thể dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất nếu phát hiện ra sai sót.

4. Các bước triển khai mô hình Kaizen cho doanh nghiệp

 • Bước 1: Lựa chọn chủ đề.
 • Bước 2: Tìm hiểu tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và xác định mục tiêu.
 • Bước 3: Phân tích dữ liệu đã thu thập để xác định nguyên nhân gốc rễ.
 • Bước 4: Xác định biện pháp thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu.
 • Bước 5: Thực hiện biện pháp Kaizen.
 • Bước 6: Xác nhận kết quả thực hiện biện pháp.
 • Bước 7: Thiết lập hoặc điều chỉnh các tiêu chuẩn ngăn chặn việc tái diễn.
 • Bước 8: Đánh giá lại quá trình trên và xác định dự án tiếp theo.
triết lý kaizen
Các bước triển khai phương pháp Kaizen cho doanh nghiệp

5. Sự kết hợp giữa Kaizen và đổi mới

Trong thực tế, không có điều gì tồn tại mãi mãi. Tất cả các hệ thống đều trải qua quá trình suy giảm sau khi được xây dựng. Một trong những định luật nổi tiếng của Parkinson là: “Khi một tổ chức đã hình thành một cấu trúc, thì cũng chính là thời điểm tổ chức bắt đầu xuống cấp.” Nói cách khác, để cải thiện hoặc duy trì trạng thái hiện tại, việc nỗ lực liên tục cải tiến là điều cần thiết.

Khi không có nỗ lực liên tục trong việc cải tiến, việc xuống cấp là điều không thể tránh khỏi. Do đó, thậm chí khi sự thay đổi tạo ra một tiêu chuẩn hoạt động mới, sự tồn tại của tiêu chuẩn này cũng sẽ giảm dần nếu không có sự bổ sung và cải tiến liên tục. Do vậy, bất cứ khi nào đổi mới đạt được thì nó phải được tiếp nối với các hoạt động của Kaizen để duy trì và cải tiến nó.

Để thực hiện Kaizen, ban lãnh đạo cần nắm bắt và vận dụng các khái niệm cơ bản dưới đây:

phương pháp kaizen là gì
Luôn luôn cải tiến và phát triển không ngừng hoạt động sản xuất

Xem ngay: Mối quan hệ giữa mô hình SIPOC và Kaizen

6. Ví dụ về áp dụng phương pháp Kaizen

Ngoài Toyota được cho là nổi tiếng nhất trong việc áp dụng Kaizen 5S vào sản xuất, cũng có một số công ty khác áp dụng phương pháp này dưới đây, ví dụ:

 • Lockheed Martin: Công ty vận tải hàng không vũ trụ này đã trở nên nổi tiếng với việc áp dụng phương pháp Kaizen một cách hiệu quả để giảm chi phí sản xuất, giảm tồn kho và rút ngắn thời gian giao hàng.
 • Công ty ô tô Ford: Khi Alan Mulally tiếp quản vị trí CEO của Ford vào năm 2006, hãng sản xuất ô tô này đối mặt với nguy cơ phá sản. Quản lý tại đây đã sử dụng Kaizen để thực hiện một trong những cuộc biến đổi kinh doanh đình đám trong lịch sử.
 • Pixar Animation Studios: Pixar đã áp dụng triển khai liên tục để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc trong quá trình sản xuất phim, đồng thời cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng các quy trình kiểm tra chất lượng và tiến hành việc lặp lại.
lợi ích của kaizen là gì
lợi ích của kaizen là gì

Việc áp dụng phương pháp Kaizen giúp doanh nghiệp luôn được cải tiến và phát triển hơn để đạt được mục tiêu đề ra tốt nhất. Triết lý kinh doanh này mang lại sự thay đổi trong hoạt động của công ty ngày càng được tốt hơn, tăng cường năng suất sản phẩm, dịch vụ, giảm thiểu chi phí mà còn thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.

Tìm hiểu thông tin về chương trình tư vấn 5S-Kaizen: tại đây

Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu được phương pháp Kaizen là gì? lợi ích cũng như các bước triển khai Kaizen cho doanh nghiệp hiệu quả hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x