Dự án Tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương tại Tổng Công Ty Dầu Việt Nam – PV OIL

Thông tư 17 và Nghị định 49 của Chính phủ 

Thông tư số 17/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu theo Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Xét về bản chất thông tư 17, đây là một bước cải tiến rất nhiều so với Lương 2005 trước đây, các Nghị định, thông tư này bắt buộc Doanh nghiệp phải trả Lương theo giá trị công việc. Cải cách Lương theo cách mới này giúp Doanh nghiệp nhìn lại rất nhiều vấn đề, có thể thấy ngay:

  • Điều chỉnh lại mô tả công việc: Đây là điều gần như rất nhiều Doanh nghiệp Nhà nước không để tâm.
  • Điều chỉnh định biên nhân sự: bởi lẽ, việc điều chỉnh hệ thống Lương đồng nghĩa điều chỉnh quỹ Lương và quỹ đóng BHXH. Doanh nghiệp cần phải chỉnh định biên và nhiều vấn đề khác nhằm làm giảm giá thành.
  • Xem xét lại việc phân phối quỹ Lương cho từng cá nhân, từng vị trí. Ngày xưa 2 vị trí/chức danh có thể chung một ngạch, giờ đây là khác biệt bởi công việc thực tế, giá trị đóng góp thực tế.

Vậy vấn đề đặt ra là gì? Đó chính là làm thế nào để lượng hóa được mọi tiêu chí đánh giá, hay nói cách khác là tính điểm hết sực cụ thể và đúng theo chủ trương chung của Nhà nước.

Vì sao PV OIL chọn Học Viện PMS làm đơn vị tư vấn theo giá trị công việc?

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) là một đơn vị thành viên chủ lực trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Do đó, với thông tư mới từ Bộ LĐTBXH liên quan vấn đề hệ thống lương, Ban lãnh đạo PV OIL rất quan tâm và mong muốn sớm xây dựng, áp dụng vào doanh nghiệp. PV OIL đã tìm hiểu rất kỹ các đơn vị tư vấn xây dựng nhân sự tiền lương trên thị trường.

Với sự tin tưởng và đánh giá cao về tính thực tiễn của hệ thống lương của Học Viện Tư Vấn – Đào Tạo PMS, PV OIL đã chọn PMS là đơn vị tư vấn đấu thầu triển khai dự án xây dựng hệ thống Thang bảng lương mới theo Thông tư 17 và Nghị Định 49 của Chính Phủ dành cho PV OIL.

Với yêu cầu đưa ra là xây dựng hệ thống thang bảng lương mới dựa trên nội dung của những quy chế như:

  • Quy chế lương đóng BHXH.
  • Quy chế phụ cấp (nếu có).
  • Quy chế lương bổ sung.

Kick off khởi động dự án tư vấn tại PV OIL

Trên tinh thần đó, Ban Lãnh Đạo PV OIL và Ban Tư vấn của Học Viện PMS đã tiến hành khởi động dự án xây dựng hệ thống Thang bảng lương mới theo Thông tư 17 và Nghị Định 49 của Chính Phủ trực tiếp tại Tổng Công ty Dầu Việt Nam – PV OIL.

Dự án tư vấn "xây dựng hệ thống thang bảng lương" tại công ty dầu Việt Nam PV OIL

Kick off dự án tư vấn xây dựng hệ thống thang bảng lương tại PV OIL

Điều quan trọng nhất đối với Thang bảng lương mới là đảm bảo tính linh hoạt, hợp lý và khách quan cho từng vị trí công việc cụ thể cũng như không được ảnh hưởng và vượt quá tổng quỹ lương cho phép của Công ty PV OIL hiện nay.

Đây cũng chính là một trong những vấn đề nhức nhối đối với những đơn vị tư vấn khi xây dựng lại thang bảng lương mới cho Doanh nghiệp, đặc biệt đối với những Doanh nghiệp Nhà nước đang còn chịu ảnh hưởng từ cơ chế quỹ lương công như hiện nay – vị trí chồng vị trí, giá trị công việc chưa rõ ràng…

Kết quả sau chương trình tư vấn tại PV OIL

Với nguyên tắc quy đổi tất cả thông tin không đo đếm được trở thành những con số cụ thể và chính xác đến 2 dấu phẩy của Hệ thống nhân sự PMS, Ban tư vấn PMS đã đảm bảo được những mong muốn đó từ Ban Lãnh Đạo PV OIL đưa ra.

Dự án đã kết thúc thành công sau gần 3 tháng triển khai, giám sát và đôn đốc thực hiện nghiêm túc giữa PMS và PV OIL.

Kết thúc dự án đúng như cam kết ban đầu, Học Viện PMS đã chuyển giao công nghệ xây dựng thang bảng lương mới cho Ban Lãnh Đạo Tổng Công ty PV OIL và tiếp tục hỗ trợ sau dự án kết thúc.

PMS tin rằng PV OIL sẽ là đơn vị có nhiều bước tiến đột phá sau khi triển khai HỆ THỐNG THANG BẢNG LƯƠNG mới này.

Quý doanh nghiệp quan tâm và mong muốn tư vấn quản trị sản xuất… vui lòng liên hệ với Học Viện PMS. Chúng tôi rất hân hạnh đồng hành cùng Quý doanh nghiệp.

Học Viện Tư Vấn Đào Tạo PMS

——————————————————————————————————————————————————————————————-

HỌC VIỆN TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS là đơn vị tư vấn xây dựng hệ thống Lương 3Ps dành cho các Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm, tư vấn thành công nhiều doanh nghiệp khắp cả nước. Chúng tôi sẽ mang đến chương trình tư vấn hiệu quả cho Quý doanh nghiệp.

Trụ sở chính: Tầng 9, Tòa Nhà Thủy Lợi, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM.

Chi nhánh Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: (028) 7300 6069

Hotline0965 845 468.

Emailinfo@pms.edu.vn

Websitehttps://tuvandoanhnghieppms.edu.vn/