Dự án Tư vấn 5S-Kaizen tại Công ty Bùi Văn Ngọ

Trăn trở của Ban lãnh đạo Bùi Văn Ngọ

Công Ty Bùi Văn Ngọ – được thành lập năm 1955 tại Quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh, là nhà máy chuyên gia công sản xuất thiết bị cơ khí. Thương hiệu cơ khí Bùi Văn Ngọ được biết đến với những cỗ máy xay xát lúa, máy đánh bóng, tách màu gạo gắn liền với tên tuổi của doanh nghiệp suốt 60 năm qua. Trước 1975, ở khắp miền nam “cứ việc gì khó về kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy thì người ta nghĩ ngay tới cái tên Bùi Văn Ngọ”ông Bùi Phong Lưu – Giám đốc Công ty Cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ cho hay. Trong thời đại mới, doanh nghiệp luôn phải phát triển liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sức cạnh tranh, đó là lý do khiến ban lãnh đạo Bùi Văn Ngọ luôn suy nghĩ làm thế nào để áp dụng bằng được các phương pháp quản lý sản xuất mới cho doanh nghiệp. Làm thế nào để gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh về giá thành sản phẩm, bên cạnh đó còn có thể đảm bảo đời sống – sức khỏe cho anh chị em công nhân viên?

Tham quan mô hình 5S-Kazen tại Công ty Bùi Văn Ngọ
                   Tham quan mô hình 5S-Kazen tại Công ty Bùi Văn Ngọ

Mong muốn của ban lãnh đạo nhà máy Bùi Văn Ngọ

Với mong muốn cải tiến năng suất sản phẩm, giảm thiểu lãng phí từ rác thải và phế liệu, cải tiến phương pháp quản lý hiện đại, ban lãnh đạo Bùi Văn Ngọ đã nhiều lần mong muốn áp dụng 5S – Kaizen vào sản xuất nhưng đều không thành công. Từ việc cử quản lý đến các khóa học về sản xuất, mời chuyên gia đến doanh nghiệp đào tạo cho đến việc tìm kiếm đơn vị tư vấn. Việc này cho thấy nỗ lực của ban lãnh đạo doanh nghiệp Bùi Văn Ngọ với mong muốn nâng cao mức thu nhập cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe đồng thời có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất sản xuất. Đến thời điểm chuyên gia PMS – ông Trương Minh Cảnh đến doanh nghiệp tư vấn mới nhận ra được mấu chốt của việc triển khai 5S – Kaizen tại doanh nghiệp đang gặp những vấn đề thực tế là gì từ đó mới có thể tháo gỡ và tìm ra phương pháp áp dụng phù hợp với đặc thù doanh nghiệp.

Tư vấn 5S – Kaizen tại nhà máy Bùi Văn Ngọ

Nhằm giúp dự án tư vấn 5S-Kaizen triển khai thành công, chuyên gia PMS đã cùng ban lãnh đạo khảo sát hiện trạng nhà máy, kết hợp với việc nhìn nhận lại những điểm thất bại trong cách áp dụng và triển khai trước đây. “Đa phần các doanh nghiệp Việt Nam đều hiểu sai về 5S – Kaizen, chính điều đó dẫn đến việc áp dụng sai và biến phương pháp này trở thành một “việc làm thêm” trong khi đây là giải pháp giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, cắt giảm chi phí…” – Chuyên gia PMS ông Trương Minh Cảnh nhận định.

PMS hợp tác với nhà máy Bùi văn Ngọ tư vấn 5S-Kaizen
             PMS hợp tác với nhà máy Bùi văn Ngọ tư vấn 5S-Kaizen

Với quy trình tư vấn chặt chẽ, khoa học, khơi gợi được tinh thần hăng say của người lao động, biến 5S-Kaizen từ chổ là “gánh nặng”, “việc làm thêm”…trong suy nghĩ của nhiều cán bộ công nhân viên thành niềm vui, đam mê và hăng say thực hiện, biến 5S-Kaizen thành văn hóa tại doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng bền vững và vươn xa.

Ngày hội truyền thông khởi động dự án 5S-Kaizen

Sau khoảng thời gian đào tạo lại về 5S – Kaizen cùng phương pháp quản lý sản xuất, “NGÀY HỘI TRUYỀN THÔNG 5S-KAIZEN” diễn ra tại Bùi Văn Ngọ thực sự ấn tượng với những băng rôn & khẩu hiệu, bài thơ, bài hát được “sáng tác” từ những người công nhân chân chất, đặc biệt, giải nhất được trao cho sáng tác của một chị công nhân từ bộ phận tạp vụ của công ty- điều đó chứng tỏ 5S-Kaizen đã trở nên gần gũi, thân thiết và gắn bó với đội ngũ cán bộ nhân viên tại Bùi Văn Ngọ, không còn là hoạt động mang tính “gánh nặng” “làm thêm”…như nhiều đơn vị đang gặp phải khi triển khai 5S-Kaizen. Đó chính là “bí quyết” quan trọng nhất giúp cho chương trình 5S-KAIZEN tại Bùi Văn Ngọ triển khai thành công hết sức đặc biệt.

Bài thơ đạt giải nhất trong ngày hội truyền thống 5s-kaizen
                Bài thơ đạt giải nhất trong ngày hội truyền thông 5s-Kaizen

Một số kết quả tại Bùi Văn Ngọ sau khi triển khai 5S-Kaizen

Anh Hiếu – Giám đốc sản xuất Bùi Văn Ngọ chia sẻ: nếu như lúc trước việc sắp xếp nhân lực tăng ca liên tục chỉ mong mỏi có thể xuất khẩu 9 container/ tháng gần như là không thể thì hiện tại công nhân không cần tăng ca vẫn có thể xuất khẩu được 12 container/tháng. Công suất của nhà máy đã tăng lên 35 – 40% so với thời gian trước và vẫn không ngừng tăng lên sau mỗi năm. Nếu trước đây, quản lý luôn lo lắng vì kho hàng luôn chất đầy nguyên liệu, hàng hóa và có ý định phải xây thêm nhà kho thì sau khi áp dụng phương pháp này đã tiết kiệm thêm 1 nhà kho có sẵn và môi trường thông thoáng hơn hẳn, tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên rất phấn khởi và tích cực…

Nhà máy Bùi Văn Ngọ sau khi được tư vấn 5S-kaizen
Nhà máy Bùi Văn Ngọ sau khi được tư vấn 5S-Kaizen

Với tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm này, PMS tin chắc nhà máy Bùi Văn Ngọ sẽ tiếp tục đạt được những thành quả vượt bậc trong hiện tại và thời gian tới, để văn hóa 5S-Kaizen không chỉ được “duy trì” mà ngày càng “cải tiến” và phát triển.

Quý doanh nghiệp quan tâm và mong muốn các chương trình tư vấn sản xuất… vui lòng liên hệ với Học Viện PMS. Chúng tôi rất hân hạnh đồng hành cùng Quý doanh nghiệp.


Học Viện Tư Vấn Đào Tạo PMS

HỌC VIỆN PMS là đơn vị tư vấn 5S-KAIZEN dành cho các Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm, tư vấn thành công nhiều doanh nghiệp khắp cả nước. Chúng tôi sẽ mang đến chương trình tư vấn hiệu quả cho Quý doanh nghiệp.

  • Trụ sở chính: Tầng 9, Tòa Nhà Thủy Lợi, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM.
  • Chi nhánh Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương.
  • Điện thoại: (028) 7300 6069
  • Hotline0965 845 468.
  • Emailinfo@pms.edu.vn
  • Websitehttps://tuvandoanhnghieppms.edu.vn/