Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp phát triển bền vững

Với bước tiến của thế giới và tình hình kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp phát triển sẽ là những tổ chức có khả năng tái cấu trúc bộ máy hoạt động gọn nhẹ, tối ưu hóa hiệu suất và đặc biệt trong việc thích ứng với những thách thức sắp tới trên thị trường. Chương trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp của Học Viện PMS sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tinh gọn cơ cấu, xây dựng hệ thống quản lý phù hợp và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp
Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

1. Giới thiệu về tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp (Business restructuring) là quá trình cải tổ và điều chỉnh lại cấu trúc tổ chức, hoạt động và tài chính của một doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và tạo ra giá trị bền vững. Tái cấu trúc thường được thực hiện khi doanh nghiệp đối mặt với những thách thức kinh doanh, tình trạng khó khăn hoặc cần thay đổi để tận dụng cơ hội mới.

Mục tiêu chính của tái cấu trúc doanh nghiệp là tăng cường sự cạnh tranh, đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thông thường, tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách toàn diện trên mọi khía cạnh từ cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực, cơ chế quản lý, vận hành… Tuy nhiên, cũng tùy vào tình hình hiện tại của doanh nghiệp mà kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp có thể lựa chọn cải tổ toàn diện hay chỉ ở một lĩnh vực nào đó.

Chẳng hạn, với một doanh nghiệp đang trì trệ ở bộ phận sản xuất, còn các bộ phận khác vẫn hoạt động tốt thì doanh nghiệp sẽ xem xét chỉ tái cấu trúc tại bộ phận sản xuất.

tư vấn tái cấu trúc
Tái cấu trúc giúp tăng cường cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp khác với tái lập doanh nghiệp. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người lại dễ nhầm lẫn dẫn đến những đường hướng sai lầm cho doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì tái cấu trúc doanh nghiệp chính là quá trình cải thiện các vấn đề nội tại của doanh nghiệp dựa trên nền tảng sẵn có. Còn tái lập doanh nghiệp thì rộng hơn với việc thiết lập, cải tổ, xây dựng dựa trên một nền tảng hoàn toàn mới.

2. Khi nào doanh nghiệp cần tư vấn tái cấu trúc?

Tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp gặp các vấn đề về tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả. Vì vậy, có rất nhiều dấu hiệu dẫn đến tình trạng này cụ thể:

 • Dấu hiệu thuộc nhóm bề mặt: Doanh số giảm, thị phần bị thu hẹp, tài sản bị thất thoát, lợi thế cạnh tranh bị giảm, trì trệ hoạt động,…
 • Dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt: Chính sách kinh doanh không tốt, sự thiếu khả năng phối hợp giữa các bộ phận, chất lượng sản phẩm giảm dần, phản ánh và khiếu nại từ khách hàng tăng cao, hoạt động tiếp thị không mang lại hiệu quả,…
 • Dấu hiệu thuộc nhóm giữa: Nguồn nhân lực không đạt hiệu quả trong công việc, thiếu kế hoạch và mục tiêu làm việc rõ ràng, xuất hiện tình trạng chồng chéo chức năng giữa các bộ phận,…
 • Dấu hiệu thuộc nhóm lớp sâu: Giá trị cốt lõi và văn hóa hiện tại không phù hợp với điều kiện doanh nghiệp, định hướng sai mục tiêu, chỉ nhắm tới mục tiêu ngắn hạn mà không nghĩ tới mục tiêu dài hạn, không có triết lý kinh doanh hoặc không phù hợp,…

Liên hệ tư vấn

3. Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp tại PMS

quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp
Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp gồm 7 bước
 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu tư vấn từ phía Doanh nghiệp.
 • Bước 2: Khảo sát, phân tích hiện trạng doanh nghiệp hiện tại.
 • Bước 3: Xây dựng giải pháp tư vấn và kế hoạch triển khai tổng thể.
 • Bước 4: Ký kết hợp đồng tư vấn sau khi 2 bên đã thống nhất.
 • Bước 5: Triển khai dự án tư vấn cho Doanh nghiệp.
 • Bước 6: Tổng kết, đánh giá dự án tư vấn.
 • Bước 7: Hỗ trợ sau tư vấn (nếu có).

4. Lợi ích mang lại sau chương trình tư vấn cho quý công ty

Tùy vào quy mô tái cấu trúc mà hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp sau tái cấu trúc bao gồm những phần sau đây:

 • Giúp doanh nghiệp hoạt động có trọng tâm và phương hướng rõ ràng.
 • Giảm chi phí hoạt động.
 • Quản trị dòng tiền tập trung và hiệu quả.
 • Nâng cao khả năng sinh lợi từ danh mục đầu tư đã được sắp xếp lại thứ tự ưu tiên.
 • Nâng cao hiệu quả kiểm soát.
 • Cấu trúc nợ được sắp xếp lại với các điều khoản tài chính được hoàn thiện.
 • Hệ thống thông tin quản lý được cải thiện giúp nâng cao hiệu quả ra quyết định.
 • Tăng trưởng tốt hơn.
 • Tổ chức nhân sự tốt hơn, nâng cao hiệu quả lãnh đạo và khích lệ nhân viên – giữ được nhiều nhân tài và nâng cao hiệu quả.
 • Tăng lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Phát triển uy tín và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Định hình và phát triển văn hóa doanh nghiệp.
 • Xây dựng đường lối chiến lược và phương hướng phát triển rõ ràng.
công ty tư vấn tái cấu trúc
PMS là đơn vị tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp hàng đầu hiện nay

5. Hỗ trợ của chúng tôi với quý công ty

5.1 Xác định lại chiến lược của công ty

Chúng tôi hỗ trợ quý công ty nắm bắt lại những thế mạnh của mình, định hình lại tầm nhìn và tận dụng triệt để cơ hội từ thị trường hiện tại. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn giúp quý công ty tổ chức lại thứ tự ưu tiên trong danh mục đầu tư, để đưa ra các phương án thoái vốn đối không mang tính chiến lược. Qua đó tạo động lực để quý công ty củng cố sự lãnh đạo và đội ngũ nhân sự, đảm bảo mọi người cùng hướng tới mục tiêu chung.

5.2 Sắp xếp lại danh mục đầu tư hiện tại

Chúng tôi hỗ trợquý công ty thiết lập lại trọng tâm của hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc xây dựng một chuỗi kinh doanh rõ ràng và có các hoạt động bổ trợ. Qua đó, cũng giúp quý công ty nâng cao khả năng kiểm soát khi doanh nghiệp đã được tái cấu trúc thành công.

5.3 Tái cấu trúc nợ

Chúng tôi hỗ trợ quý công ty sắp xếp lại cơ cấu nợ hiện tại, giảm gánh nặng về nợ và hoàn thiện các điều khoản về cấu trúc nợ.

5.4 Cải thiện quy trình hoạt động

Chúng tôi hỗ trợ quý công ty cải thiện quy trình hoạt động, tinh gọn hệ thống để nâng cao hiệu quả quản lý cho doanh nghiệp.

5.5 Quản lý nhân sự

Chúng tôi hỗ trợ quý công ty trong việc sắp xếp đội ngũ nhân sự vào vị trí phù hợp trong tổ chức để thực hiện chiến lược doanh nghiệp bằng cách áp dụng các chính sách, lương thưởng và đào tạo hiệu quả. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ giúp quý công ty để cải thiện cách thu hút và duy trì nhân tài trong bối cảnh tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp.

5.6 Quản lý sự thay đổi

Chúng tôi hỗ trợ quý công ty thực hiện các thay đổi với sự hợp tác từ đội ngũ nhân sự. Điều này đảm bảo rằng quá trình thay đổi diễn ra nhanh chóng, bền vững và không gây ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động của doanh nghiệp.

tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp
Hỗ trợ quý công ty giải quyết các vấn đề về tái cấu trúc

Học Viện PMS là đơn vị tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm, tư vấn thành công nhiều doanh nghiệp khắp cả nước. Chúng tôi sẽ mang đến chương trình tư vấn hiệu quả cho Quý doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ tư vấn:

 • Trụ sở chính: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi, 102 Nguyễn Xí, P26, Quận Bình Thạnh, TPHCM
 • Chi nhánh: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
 • Hotline: 0965 845 468 – 028 7300 6069
 • Email: info@pms.edu.vn
 • Website: https://tuvandoanhnghieppms.edu.vn/